Sinh viên Việt Nam đi làm thêm ở Mỹ

Sinh viên đi Mỹ làm thêm

Giỏi tiếng Anh, vượt qua những thử thách các kỳ tuyển chọn của các công ty tư vấn, nhà tuyển dụng, sinh viên sẽ được chọn đi làm hè ở Mỹ.

Nếu thể lực tốt, thích nghi với cuộc sống, công việc, sinh viên có thể thu được vài ngàn đô. Nếu không cũng nâng cao bản lĩnh, khả năng hội nhập với đời sống xã hội công nghiệp.

Mục tiêu đầu tiên khi làm thêm trong thời gian nghỉ hè ở Mỹ là thu nhập. Nhiều SV hướng tới mức thu nhập vài ngàn đô sau khi trừ chi phí, đó là số tiền khả dĩ giúp họ giải quyết nhiều khó khăn trong đời sống. Thực tế cho thấy không phải ai cũng đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, ngoài tiền bạc họ còn thu hoạch được nhiều giá trị khác.

Thử thách với khó khăn

Đối với Ngô Thanh Bảo Ngọc (SV khoa Quan hệ quốc tế ĐH KHXH&NV), bốn tháng hè làm thêm tại bang Wisconsin của Mỹ là một sự trải nghiệm rất lớn. Công việc của Ngọc lúc đầu là cứu hộ tại hồ bơi nhưng vì không thích nghi được môi trường nước, Ngọc xin chuyển qua làm vận hành các trò chơi trong khu công viên Mount Olympus với mức lương 7,5 USD/giờ. Thời gian làm từ 9 giờ đến 22 giờ, ăn ít, đi bộ nhiều nên khi trở về trông Ngọc ốm và đen hơn.

Ngọc cho biết phải mất một tháng mới thích nghi được cuộc sống ở Mỹ. “Vừa qua được hai ngày, mình bị dị ứng nên nổi mẩn đỏ đầy người, phải gãi đến rướm da lên, lúc đó trông mình như con báo đốm nên mình đã mất rất nhiều tiền cho việc khám, chữa bệnh. Không những thế, mỗi tuần mình phải nghỉ ba ngày để đi khám bệnh, đi làm phải mặc thêm hai áo thun mặc dù trời rất nóng. Thời gian đầu với mình thật khủng khiếp…” – Ngọc kể.

Vì vậy, về tiền bạc mỗi tháng Ngọc chỉ dành được khoảng 1.000 USD nên tiền đi làm chỉ đủ hoàn vốn lúc đầu. Đây là thời gian đầu tiên mà Ngọc sống tự lập nên Ngọc đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm tổ chức đời sống cá nhân và làm việc trong xứ sở công nghiệp.

Ngọc cho biết nhiều SV Việt làm chung đi trễ có một lần thôi nhưng vẫn bị đuổi việc. Họ phải tốn tiền mua vé máy bay trở về công ty tuyển dụng xin tìm việc khác. Nhiều khi vì hết việc nên phải làm rất thất thường như đẩy xe, quét dọn…

Phạm Phương Thảo (SV ĐH KHXH&NV) đã có một mùa hè làm thêm tại bang Maine của Mỹ. Thảo cho biết lúc đầu cũng hơi bỡ ngỡ nhưng gặp được người chủ tốt nên công việc rất thuận lợi. Công việc của Thảo là thu ngân và dọn phòng cho khách sạn. “Ba tháng hè đó là khoảng thời gian làm thêm giá trị nhất của mình, dù công việc vất vả nhưng mình học được rất nhiều thứ để rèn luyện bản thân. Hơn nữa, được gặp, giao tiếp nhiều SV ở các nước khác, cuối tuần được du lịch cùng đoàn nên mình thấy chuyến đi đó rất thú vị” – Thảo nói.

Cuộc trải nghiệm tuyệt vời

Bản lĩnh, giỏi tiếng Anh, Xuân Mai (khoa sư phạm tiếng Anh ĐHSP) có bốn tháng làm thêm tại Mỹ khá thuận lợi. Tuy nhiên, phải mất một tháng Mai mới thích nghi được với môi trường làm việc. Mai chọn làm hai việc khác nhau là dọn phòng cho khách sạn và phụ gói thức ăn nhanh. Thời gian làm việc từ 9 giờ sáng đến gần 1 giờ sáng hôm sau, mức lương 10 USD/giờ nên công việc của Mai khá vất vả. “Mình phải làm ở hai tầng lầu, ngày nào cũng đẩy một đống drap giường rất nặng đi trải. vì mình nhỏ con nên phải đi quanh bốn góc giường mới trải xong một tấm ra. Nhiều khi mọi người còn tranh giành drap giường với nhau nữa vì làm được nhiều thì tiền lương sẽ cao hơn” – Mai kể lại.

Lương cao lại may mắn gặp được chủ nhà tốt, Mai tốn rất ít chi phí cho sinh hoạt hằng tháng. Khi trở về, Mai không chỉ hoàn lại được vốn ban đầu cho gia đình mà còn dành dụm được cho bản thân chi tiêu sau này. Với Mai, đây là khoảng thời gian ý nghĩa và tuyệt vời nhất trong thời SV của mình. Không chỉ học được cách làm việc nghiêm túc, khoa học, học cách sống tự lập mà Mai còn tiến bộ về kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Dự tính tháng 10 tới, Mai sẽ qua Mỹ để học tiếp lên thạc sĩ.

Hàng trăm sinh viên sẵn sàng xuất ngoại làm việc hè

Những ngày đầu tháng 3, nhiều sinh viên (SV) ở TP.HCM đã hoàn thành các thủ tục và lên kế hoạch làm thêm ở Mỹ. Đây là cơ hội kiếm tiền với mức lương “ngàn đô”, rèn luyện, thử thách năng lực bản thân và nâng cao hiểu biết.

Theo ông Võ Xuân Trường – Giám đốc Công ty Du lịch Ngôi Sao Phương Đông (Orient star), chương trình tuyển SV làm thêm hè ở Mỹ bắt đầu từ năm 2002, đến năm 2007 SV có nhu cầu ra nước ngoài làm thêm hè ngày một nhiều. Mỗi dịp hè, công ty tuyển khoảng 100 đến 200 SV ra nước ngoài làm từ hai đến bốn tháng tùy theo kế hoạch nghỉ hè của mỗi SV.

Hiện nay, tại TP.HCM có khoảng tám đơn vị tổ chức cho SV đi làm thông qua các chương trình work and travel, thực tập có lương tại Mỹ…

Những SV tham gia chương trình này phải năng động, có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh và điều kiện về kinh phí. Các ứng viên phải trải qua các vòng sơ tuyển (bằng tiếng Anh) của công ty, nhà tài trợ và nhà tuyển dụng nhằm kiểm tra kỹ năng giao tiếp và hiểu biết của SV. Mỗi SV phải đóng 4.000 USD chi phí gồm: phí phỏng vấn, visa, vé máy bay, chi phí ăn ở trong tháng đầu tiên… Khi qua Mỹ, SV sẽ làm những công việc như thu ngân, tiếp tân, bán hàng, dọn phòng… trong các khu du lịch, khu giải trí, khách sạn, nhà hàng. Tùy theo khả năng, mỗi người có thể làm được một hay nhiều công việc khác nhau. Tiền lương tính theo giờ, thông thường từ 7 đến 12 USD/giờ.

Thử thách mức lương “ngàn đô”

“Mình sẽ xin vào làm trong khu du lịch và tìm thêm việc làm ngoài giờ nữa để kiếm được nhiều tiền hơn. Khi về mình sẽ mua laptop, máy iPhone xịn để dùng và làm quà cho người thân. Mình muốn qua đó làm thêm để kết bạn cùng nhiều bạn bè các nước và giới thiệu cho họ những nét đẹp của nước mình. Mình muốn sự trải nghiệm này sẽ giúp mình có cơ hội tốt để được vào làm tại các đại sứ quán hoặc các tổ chức quốc tế mà mình đã mơ ước.

Muốn hoàn thiện bản thân

Thay vì hè ở nhà cũng đi làm thêm Minh muốn ra nước ngoài để vừa làm kiếm tiền vừa muốn hoàn thiện bản thân mình như nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, khám phá du lịch, giao lưu bạn bè quốc tế… Minh chọn công việc phụ bán cà phê trong các khu ăn uống để được tiếp xúc với nhiều người. Ngoài ra, Minh muốn nhân cơ hội này học hỏi kinh nghiệm kinh doanh ở một đất nước hiện đại để hy vọng sau này sẽ tìm được một công việc ưng ý.

Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh

Kiếm nhiều tiền để trang trải cho việc học tập và tìm hiểu thông tin về thị trường thủ công mỹ nghệ. Mặc dù học sư phạm nhưng An rất thích kinh doanh nên An muốn tận dụng chuyến đi này để học hỏi kinh nghiệm để sau này sẽ trở thành nhà kinh doanh thủ công mỹ nghệ giỏi.

Bạn có biết?

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học tại Mỹ trong hơn 10 năm qua. Và trong số đó có rất nhiều sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường đại học tại Mỹ. Du học VIP đã kết nối các bạn sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ trở thành cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Hơn 98% du học sinh của công ty tiếp tục giới thiệu người thân và bạn bè của họ liên hệ tới Du học VIP làm thủ tục du học. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ sau khi học xong.

Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc ở nước ngoài. Du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Mỹ.

Liên hệ: CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP

Địa chỉ: Số 18, đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Tel: 024-3783 5869 * Fax: 024-3783 5867

Email: duhocvip@gmail.com; info@duhocvip.com * Skype: vip.studyoverseas

Website: www.duhocvip.com

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MỸ.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

 

Các bài đã đăng