Kinh nghiệm học tốt khi du học Mỹ

Nhiều bạn du học sinh Mỹ lo lắng làm thế nào để có thể hòa nhập nhanh nhất vào môi trường học tập tại Mỹ và đạt được kết quả tốt. Đừng lo lắng vì hầu như tất cả các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đều cung cấp miễn phí nhiều dịch vụ giúp sinh viên học tập tốt hơn.

Cách chọn thầy cô giáo

Du học sinh lâu năm phần lớn đều biết những địa chỉ www.studentsreview.com  hoặc www.ratemyprofessors.com. Đây là những trang web đánh giá thầy cô lớn và nổi tiếng nhất ở Mỹ, Canada và Anh (trên trang web này có thông tin khoảng 1,3 triệu giáo viên của 7.000 trường học). Chỉ việc ngồi nhà nhấp chuột, chọn trường, lớp mình muốn học, một danh sách sẽ được liệt kê cùng những nhận xét khá cặn kẽ của sinh viên khóa trước về cách dạy, tính tình của thầy cô và cả “chiêu” đối phó.

Biểu tượng gương mặt buồn sẽ dành cho giáo viên “khó”, gương mặt vui cho giáo viên “dễ”. Lớp nào thu hút đông sinh viên sẽ có biểu tượng trái ớt (hot).

Cách mua sách giá rẻ

Ở Mỹ, ngoài học phí đắt đỏ, tiền sách cũng là mối bận tâm lớn của du học sinh. Một cuốn sách trung bình giá từ 60 – 100 USD (có cuốn lên đến 150 USD), một học kỳ học trung bình 5 môn, chỉ riêng tiền sách cũng tốn khoảng 400 USD. Muốn sao y sách cũng không được vì theo luật bản quyền chỉ được sao y không quá 1/10 cuốn sách. Chưa kể tiền sao y cũng tốn 10 – 15 cents (khoảng 2.000 – 3.000 đồng/trang). Dẫu vậy, du học sinh vẫn có cách. Trước học kỳ mới, bạn nên tìm thông số cuốn sách – ISBN (mỗi cuốn sách đều có một số ISBN khác nhau) của môn học, rồi lên mạng mua sách. Có rất nhiều trang web như textbookspyder.com, hoặc www.half.ebay.com bán rẻ hơn rất nhiều so với cửa hàng sách. Mua phiên bản cũ, giá còn rẻ hơn. Học xong thì bán lại sách cho khóa sau bằng cách rao trên bảng thông báo của trường hoặc trên mạng.

Hỗ trợ giải đáp thắc mắc

Nếu bạn đang bị tụt đằng sau trong một lớp học khó nhằn, hãy ghé thăm Trung tâm dạy kèm (Tutoring and Writing Center) để được kèm riêng miễn phí. Gia sư tại trung tâm này là những sinh viên giỏi được đào tạo kỹ năng sư phạm và phải trải qua các bài kiểm tra về chuyên môn. Họ được trả lương để ngồi đó và giải thích cho đến khi nào bạn hiểu vấn đề.

Ngoài ra, du học sinh xa nhà thường gặp nhiều rắc rối về thị thực, khác biệt văn hóa, pháp luật, sức khỏe… Những lúc này, nơi bạn cần tìm đến là Trung tâm tư vấn (Counseling Center). Những nhân viên tại đây đều được đào tạo bài bản để giúp đỡ học sinh trong mọi vấn đề, từ việc chọn lớp, tìm nơi ở, đến giải đáp, tư vấn tâm sinh lý.

Đây là những dịch vụ hỗ trợ du học sinh rất tốt ở các trường Cao đẳng và Đại học của Mỹ, các bạn hãy cố gắng tận dụng để có kết quả học tập tốt nhất nhé.

Các bài đã đăng