chuan-bi-hanh-trang

Những thắc mắc trước khi du học

Contents

SEVIS là phí gì ? phí này sau khi kết thúc khóa học ở Mỹ sẽ được hoàn trả hay mất luôn?

Phí SEVIS được viết tắt từ cụm từ: Student and Exchange Visitor Information System. SEVIS là Phí An Ninh Quốc Phòng của Mỹ. Đây là Chương trình Thông tin Sinh viên và Khách trao đổi được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS). Hệ thống SEVIS duy trì các thông tin cập nhật và chính xác về tình trạng của tất cả các diện du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người phụ thuộc của họ.

Các trường ở Mỹ đào tạo bao gồm các chương trình Đại học, cao đẳng, các loại khóa học ngắn hạn, … các trường phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS. Yêu cầu đấu tiên để được phỏng vấn visa đó là  du học sinh phải đóng lệ phí SEVIS. Phí này cho dù Em không đạt visa và chưa sang tới nước Mỹ cũng không được hoàn lại nhé. Mỗi cuộc phỏng vấn visa không thành công sẽ phải mất phí phỏng vấn visa, nhưng trong trường hợp bạn không đổi trường thì phí SEVIS chỉ phải đóng một lần. Bạn sẽ phải đóng tiền SEVIS mới trong trường hợp bạn muốn đổi và xin visa trường khác.

Để đi du học Mỹ cần học tiếng Anh như thế nào? Em nghiên cứu trên Internet, thấy cần phải học TOEFL. Vậy học TOEFL iBT có khác gì TOEFL bình thường không? Hiện tại trình độ tiếng Anh của em khá yếu, em có vào học được TOEFL iBT luôn không? Và tại TP.HCM, nơi nào dạy TOEFL iBT tốt và chất lượng?

Hiện tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ đều chấp nhận chứng chỉ Anh ngữ quốc tế IELTS tương đương chứng chỉ TOEFL, nên bạn học luyện thi IELTS hoặc TOEFL đều được. TOEFL iBT có nghĩa là TOEFL internet based test – là bài test làm online, khác với hai dạng bài thi TOEFL cũ là TOEFL paper (làm trên giấy) và TOEFL CBT (làm trên máy tính). Hiện tại ở Việt Nam chỉ tồn tại bài thi dạng TOEFL iBT và các trung tâm luyện thi cũng chỉ dạy luyện thi dạng bài TOEFL iBT.

Đa số các trường cao đẳng và đại học Mỹ yêu cầu điểm TOEFL iBT đầu vào khoảng 61-79, tuy nhiên phần lớn các trường cũng không buộc sinh viên phải có điểm này mới được sang Mỹ du học. Các trường đều có trung tâm Anh ngữ, có thể nhận sinh viên có trình độ Anh ngữ thấp hơn yêu cầu đầu vào. Sinh viên vào học Anh ngữ đến khi đạt chuẩn thì chuyển sang học chương trình chuyên ngành chính khóa, không phải thi TOEFL.

Ngoài bài thi TOEFL, bạn cũng nên nghiên cứu bài thi IELTS vì đây là một bài thi rất chuẩn, trang bị đồng đều và sâu cho cả 4 kỹ năng nghe – viết – đọc – nói mang tính quốc tế lẫn tính ứng dụng cao. Tại Việt Nam, nếu trình độ Anh ngữ bạn còn yếu, bạn chưa thể học luyện TOEFL hay IELTS mà cần trang bị vững 4 kỹ năng Anh ngữ tổng quát từ cấp bậc sơ cấp hoặc sơ trung cấp, nâng lên trung cấp hoặc trung cao cấp rồi mới luyện thi TOEFL hoặc IELTS.

Điều kiện để được đi du học Mỹ là gì?

Học sinh Việt Nam thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học và thạc sỹ tại Mỹ. Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam.

Đầu vào các trường đại học ở Mỹ tương đối khác nhau và phụ thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.

Các chương trình thạc sỹ tại Mỹ thương yêu câu bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học tại một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE. Bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa thể đáp ứng ngay các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.
Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán.

Chi phí du học tại Mỹ?

Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD. Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm.

Nếu muốn làm hồ sơ du học thì tôi phải bắt đầu tiến hành như thế nào?

Một hồ sơ du học Mỹ thường được thực hiện các theo các bước sau đây:

Bước 1: tìm hiều thông tin

Trước tiên bạn cần xác định sẽ học tại bang nào? Học chương trình gì? Khả năng tài chính gia đình có thể chi trả trong mức nào? Để có được các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn, bạn có thể lấy được thông tin từ các nguồn sau:

 • Tham khảo ý kiến người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã có con cái đi du học Mỹ.
 • Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học để được tư vấn
 • Tham dự các buổi hội thảo, triển lãm du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm

Bước tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm dự kiến du học khoảng 12 – 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học

Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20. Đọc thêm về cách viết thư giới thiệu du học

Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 – 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình.Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 – 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.

Bước 3: nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn

Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Hãy nhờ một trung tâm tư vấn du học uy tín hướng dẫn bạn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.

Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa Mỹ, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại.

Hồ sơ du học sẽ gồm những gì?

 • Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm
 • Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh
 • Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

Mất bao lâu để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ?

 • Mất 2 – 6 tuần để xin thư nhập học
 • Mất 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa du học Mỹ
 • Tổng cộng mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ

Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

 • Lập kế hoạch du học

Tôi nghe nói rằng việc xin cấp thị thực du học Hoa Kỳ rất khó? Điều này có đúng không?

Mỗi sinh viên phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản khi xin thị thực du học. Ba điều kiện đó là:

 • Bạn phải có ý định đi du học thực sự.
 • Bạn phải có đủ tài chính hỗ trợ trong suốt thời gian hoc tại Mỹ
 • Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học.

Thực tế cho thấy 30% số lượng hồ sơ nộp xin visa du học Mỹ bị từ chối. Vì thế, bạn cần được chuẩn bị rất kỹ cho việc làm hồ sơ visa và trả lời phỏng vấn visa. Megastudy thường giúp sinh viên lên chiến lược trả lời phỏng vấn phù hợp với từng học sinh. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần được tư vấn về cách thức trả lời khi phỏng vấn visa và hãy để chúng tôi giúp bạn lên chiến lược và kế hoạch du học. Xem thêm những thông tin về học bổng du học mỹ

Nếu tôi bị từ chối visa?

Bạn có thể xin phỏng vấn visa lại. LSQ không giới hạn số lần phỏng vấn. Bạn có thể xin tái phỏng vấn bất kỳ lúc nào, tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Khi phỏng vấn lại, hãy chuẩn bị trả lời thật thuyết phục câu hỏi “Bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước”

Tôi có thân nhân đang định cư tại Mỹ. Điều này có ảnh hưởng đến cơ hội được cấp thị thực du học của tôi hay không?

Có ảnh hưởng hay không còn tùy thuộc vào hồ sơ của bạn trên thực tế như thế nào. Tuy nhiên, nếu có người thân tại Mỹ bạn cần phải khai rõ mối quan hệ này với Đại sứ quán khi xin visa. Bạn cần chứng mình được dù có người thân ở Mỹ, bạn và gia đình vẫn hoàn toàn lo được các khoản chi phí cho quá trình học tập, kế hoạch học tập của bạn phải hết sức rõ ràng và phù hợp với năng lực của bản thân, bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam ví dụ như có một kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trong tương lai hoặc ví dụ như các mối gắn kết với gia đình tại Việt Nam rất lớn,..

Những “ràng buộc tại Việt Nam” để chứng minh cho ý định quay về sau khi học xong khóa học được hiểu như thế nào?

“Những ràng buộc” là các khía cạnh cuộc sống của bạn ràng buộc bạn với nơi mình cư trú, bao gồm các mối quan hệ gia đình, công việc và tài sản. Trong trường hợp bạn còn nhỏ tuổi chưa thể thiết lập được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, điểm số học tập, nghề nghiệp của cha mẹ và những kế hoạch dài hạn cũng như triển vọng của bạn ở Việt Nam. Vì mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, dó đó sẽ không có bất kỳ câu trả lời cụ thể nào để chứng minh những ràng buộc này

Tôi đang học lớp 10 và tôi có thể đi du học Mỹ ngay từ bây giờ được không?

Bạn có thể đi du học Mỹ khi bạn đủ 16 tuổi, tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ có chương trình cấp bằng kép, vừa hoàn thành THPT vừa hoàn thành cao đẳng cộng đồng chỉ trong 2 năm. Nếu bạn đi du học Mỹ ngay từ lớp 10 thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian học năm lớp 11 và 12 tại Việt Nam và sau 2 năm bạn vừa có bằng THPT tại US vừa có bằng của cao đẳng cộng đồng và có thể chuyển tiếp lên năm 3, 4 của ĐH nếu bạn muốn lấy bằng Cử nhân.

Tôi muốn apply học bổng tại ĐH công lập danh tiếng của US, tôi cần làm j và cần có điểm số bao nhiêu

Các trường ĐH tại US luôn được đánh giá rất cao nên rất ít khi có học bổng dành cho sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế, hoặc có cũng chỉ là những suất học bổng nhỏ để hỗ trợ học sinh. Nếu bạn muốn đạt được các suất học bổng này bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào của trường về Ielts/Toefl hay SAT, ngoài ra GPA (Điểm số trung bình cấp học gần nhất) cần >8.0 và viết essay thể hiện bản thân thật tốt.

Tôi có thể xin visa Mỹ trước bao lâu và đến Mỹ ngày nào

Bạn có thể xin visa Mỹ trước 3 tháng so với kỳ nhập học, và bạn có thể đến Mỹ trước 1 tháng so với ngày nhập học ghi trên I20 và bạn không được phép tới Mỹ sau ngày nhập học đó.

Các bang nào của Mỹ thường được học sinh Việt Nam lựa chọn? Học sinh quốc tế cũng như học sinh đến Mỹ thường tập trung đông nhất tại bang California, thứ 2 là Texas, thứ 3 là Washington.

Làm thêm khi du học Mỹ như thế nào?

Hiện em đang học hệ đại học ngành Xây Dựng tại VN. Em có người thân bên CA và họ hứa sẽ tài trợ cho em qua bên đó học hệ Cao đẳng ngành CNTT. Vậy những gì cần thiết để em có thể hoàn tất thủ tục? Liệu việc vừa học vừa làm bên đó có đủ để đóng tiền học phí hay không? Vì em cũng muốn tự mình trang trãi cho bản thân.  Chi phí học cao đẳng ở California khá hợp lý, khoảng 8,000 USD/năm, em lại còn được người thân tài trợ thì chắc chắn giảm được rất nhiều chi phí sinh hoạt.

Về việc làm thêm thì năm học đầu tiên em chỉ được phép làm thêm ngay tại trường, như công việc phụ tá thủ thư, phụ giúp ở canteen, hoặc phụ việc ở các văn phòng trong trường. Lương làm thêm khoảng 10 USD/giờ và em được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần nên cũng có khả năng em sẽ tự trả được học phí. Tuy nhiên em cần lưu ý không để việc làm thêm quá nhiều ảnh hưởng đến kết quả học tập nhé. Ngoài rà em cần chuẩn bị tiếng Anh thật tốt để có thể tham dự phỏng vấn xin visa Mỹ thành công và để sang Mỹ nhanh chóng hội nhập tốt vào môi trường học tập mới, cũng như dễ dàng xin việc làm.

Các bài đã đăng