Hãy Bắt đầu Chương trình Cử nhân của bạn tại Trường Cao đẳng Cộng đồng

2 năm học tại một trường cao đẳng cộng đồng + 2 năm học tại một trường đại học = 4 năm (bằng cử nhân)

Có rất nhiều sinh viên Mỹ – cũng như 90.000 sinh viên quốc tế – theo học tại trường cao đẳng cộng đồng trong hai năm đầu tiên của chương trình cử nhân tại Hoa Kỳ. Với gần 1.200 trường cao đẳng cộng đồng trên khắp cả nước, mô hình này chứa đựng nhiều lợi ích dành cho sinh viên khi so sánh với mô hình theo học cả 4 năm tại một trường đại học. Các trường cao đẳng cộng đồng có mức học phí thấp hơn, những lớp học quy mô nhỏ và sự hỗ trợ nhiệt tình đối với sinh viên. Và thường các trường cao đẳng cộng đồng như là bước đệm để tới các trường đại học bốn năm danh giá.

Một trong những điểm mạnh của hệ thống giáo dục bậc cao Hoa Kỳ chính là khả năng chuyển tiếp dễ dàng giữa các trường cao đẳng/đại học. Đối với những sinh viên dự định theo đuổi bằng cử nhân, việc chuyển tiếp từ một trường cao đẳng cộng đồng lên một trường đại học trong hai năm học cuối là khá thuận lợi. Sinh viên có thể theo học một trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành những yêu cầu giáo dục ở cấp thấp hơn, sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học. Tại đó, họ có thể tiếp tục tham gia các khóa học ở bậc cao hơn để hoàn thành chương trình cấp bằng cử nhân. Phương pháp phổ biến này được biết đến với tên gọi “2 + 2”, mặc dù có thể sinh viên sẽ phải dành nhiều hơn bốn năm để hoàn thành tất cả các khóa học theo yêu cầu cho một bằng cử nhân.

Trong thực tế, rất nhiều cố vấn tại các trường đại học khuyên sinh viên nên theo học các chương trình “chuyển tiếp lên đại học” tại các trường cao đẳng cộng đồng trước, sau đó chuyển tiếp lên các trường đại học để hoàn thành nốt hai năm học cuối cùng. Ví dụ, có nhiều sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Santa Monica (Santa Monica College), một trường cao đẳng cộng đồng, đã chuyển tiếp lên UCLA sau khi đã nhận được bằng chuyển tiếp 2 năm.

Có gì Khác biệt?

Các trường cao đẳng cộng đồng có nhiều khác biệt so với các trường đại học bốn năm. Sự khác biệt thể hiện ở những điểm sau:

  • Tuyển sinh đầu vào dễ dàng hơn. Yêu cầu về điểm thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language – Bài Kiểm tra Tiếng Anh như Ngôn ngữ Nước ngoài) và yêu cầu học thuật thường thấp hơn so với điều kiện tuyển sinh của các trường đại học bốn năm. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng có giảng dạy các chương trình ESL (English as a Second Language – Tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai) hoặc chương trình toán phát triển dành cho những sinh viên có mức điểm quá thấp để có thể bắt đầu ngay chương trình học.
  • Chi phí thấp hơn. Học phí tại các trường cao đẳng cộng đồng có thể thấp hơn từ 20 đến 80 phần trăm so với học phí của các trường đại học bốn năm tại Mỹ. Đây là lựa chọn tiết kiệm chi phí đáng kể cho hai năm học đầu tiên của chương trình cử nhân.
  • Sĩ số sinh viên trong lớp học, hoặc số lượng sinh viên trong toàn trường, thường nhỏ hơn tại các trường học bốn năm. Giảng viên và cố vấn bởi vậy có thể dành nhiều sự quan tâm tới từng cá nhân hơn cho các sinh viên. Nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế đã chia sẻ rằng việc theo học tại những ngôi trường có quy mô nhỏ hơn trong hai năm đầu tiên giúp họ chuyển tiếp dễ dàng lên chương trình học tại các trường đại học bốn năm có quy mô lớn hơn trong hai năm cuối.
  • Môi trường lớp học nhiều hỗ trợ hơn. Trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, sinh viên thường phải cạnh tranh để đạt được điểm số tốt. Sinh viên quốc tế, những người không nói tiếng Anh thuần thục, thường có bất lợi về điều này. Thường thì họ sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn nếu học trong môi trường lớp học nhỏ mang ít tính cạnh tranh hơn. Bên cạnh đó, các trường cao đẳng cộng đồng cũng cung cấp dịch vụ gia sư miễn phí để hỗ trợ cho thành công của sinh viên.
  • Thích nghi dễ dàng hơn. Hai năm học tại một trường cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên quốc tế cải thiện kỹ năng tiếng Anh và làm quen với hệ thống giáo dục cũng như nền văn hóa Mỹ.

Chuyển tiếp Dễ dàng

Nhiều trường cao đẳng và đại học có những thỏa thuận đặc biệt được biết đến như những “thỏa thuận liên thông” hay hợp tác Đảm bảo Tuyển sinh Liên thông (Transfer Admission Guarantee – TAG) với các trường khác. Những thỏa thuận liên thông này giúp đảm bảo rằng những lớp học tại trường cao đẳng cộng đồng được chuyển tiếp dễ dàng lên các trường đối tác mà không bị mất hoặc chỉ mất rất ít tín chỉ và thời gian học. Ví dụ, 10 Trường Cao đẳng Cộng đồng Maricopa (Maricopa Community Colleges) tại khu vực đô thị Phoenix, bang Arizona, hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học Arizona (University of Arizona), Trường Đại học Bang Arizona (Arizona State University) và Trường Đại học Bắc Arizona (Northern Arizona University) nhằm đảm bảo những khóa học đã hoàn thành tại Maricopa sẽ được nhận chuyển tiếp lên các trường đại học này.

Các hợp tác Đảm bảo Tuyển sinh Liên thông lên Đại học có thể bảo đảm suất tuyển sinh của sinh viên vào trường đại học sau khi hoàn thành những yêu cầu cụ thể do trường đặt ra. Những yêu cầu này có thể bao gồm một mức điểm tổng kết trung bình, khóa học, và điểm thi TOEFL nhất định. Nhưng cũng có một số chuyên ngành không được bao gồm trong các thỏa thuận TAG. Ví dụ, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh không được bao gồm trong các thỏa thuận TAG của Trường Đại học California, Irvine (the University of California, Irvine).

Những thỏa thuận liên thông và thỏa thuận TAG phổ biến nhất là thỏa thuận giữa trường cao đẳng cộng đồng hai năm và trường đại học bốn năm trong cùng tiểu bang, nhưng không phải lúc nào cũng là như vậy. Ví dụ, tất cả 115 trường cao đẳng cộng đồng trong bang California có thỏa thuận liên thông với hệ thống Trường Đại học Bang California (California State University – CSU) và hệ thống Trường Đại học California (University of California – UC).  Nếu một sinh viên hoàn thành những yêu cầu giáo dục đại cương của Trường Đại học California hoặc Trường Đại học Bang California tại Trường Cao đẳng Santa Monica, sinh viên đó có thể chuyển tiếp lên một trường đại học và hoàn thành nốt hai năm cuối của chương trình cử nhân.

Những mối liên kết như vậy mang tới cho sinh viên cơ hội tiết kiệm chi phí học tập tại trường cao đẳng cộng đồng, đồng thời vẫn có cơ hội liên thông và tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu.

Việc sinh viên theo học các chuyên ngành nghệ thuật hay khoa học hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch về chuyên ngành học tập mà họ lựa chọn. Hai năm đầu tiên là khoảng thời gian sinh viên được tiếp cận với một loạt các khóa học đại cương trong lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội, và khoa học tự nhiên bên cạnh những khóa học nền tảng để chuẩn bị cho chuyên ngành chính.

Đừng để một số khó khăn trong quá trình liên thông làm bạn nản lòng. Nếu bạn có kế hoạch rõ ràng, việc học liên thông sẽ là một hành trình tuyệt vời giúp bạn đạt được những mục tiêu học vấn và làm giàu trải nghiệm của mình trong hệ thống giáo dục bậc cao Hoa Kỳ. Cũng giống như việc gạt cần số khi lái xe là cách giúp chiếc xe đạt được tốc độ và sức mạnh cao hơn, việc chuyển tiếp từ một trường cao đẳng hoặc đại học sang một ngôi trường khác có thể cho bạn động lực để đạt được những thành công lớn hơn trong tương lai.

Các kỳ Triển lãm Liên thông Quốc tế

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng tổ chức những “triển lãm liên thông” nhằm mục đích giúp sinh viên của họ tìm hiểu về những cơ hội theo đuổi bằng cấp tại một trường đại học bốn năm. Tại những triển lãm này, thường được tổ chức trong hội trường hoặc trong khuôn viên trường, sinh viên sẽ có cơ hội gặp gỡ các đại diện tuyển sinh đến từ những trường đại học danh giá trên khắp nước Mỹ.

Ví dụ, một sinh viên cao đẳng cộng đồng đang học tại Seattle có thể chuyển từ bang Washington sang những nơi khác như California hoặc New York. Đại diện của các trường đại học Hoa Kỳ thường tham gia những triển lãm liên thông quốc tế này để tuyển lựa những sinh viên quốc tế xuất sắc vào học chương trình năm thứ ba và năm thứ tư tại trường đại học của họ.

Đôi khi một vài trường cao đẳng cộng đồng trong vùng cùng tham gia một kỳ triển lãm để thu hút thêm nhiều trường đại học hơn đến với sự kiện diễn ra trong vài ngày của họ.

Bạn có biết?

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học tại Mỹ trong hơn 10 năm qua. Và trong số đó có rất nhiều sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường đại học tại Mỹ. Du học VIP đã kết nối các bạn sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ trở thành cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Hơn 98% du học sinh của công ty tiếp tục giới thiệu người thân và bạn bè của họ liên hệ tới Du học VIP làm thủ tục du học. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ sau khi học xong.

Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc ở nước ngoài. Du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Mỹ.

Liên hệ: CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP

Địa chỉ: Số 18, đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Tel: 024-3783 5869 * Fax: 024-3783 5867

Email: duhocvip@gmail.com; info@duhocvip.com * Skype: vip.studyoverseas

Website: www.duhocvip.com

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MỸ.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

 

Các bài đã đăng