Đến thăm San Francisco, bang California – Thành phố yêu thích của mọi người

San Francisco là thành phố đông dân thứ 4 ở tiểu bang California và là thành phố đông dân thứ 14 ở Hoa Kỳ, với dân số ước tính năm 2018 là 883.305  người.. San Francisco là thành phố lớn có mật độ dân số cao thứ 2 in the U.S. San Francisco được xếp hạng là một thành phố thế giới beta theo xếp hạng của Nhóm nghiên cứu thành phố thế giới và Toàn cầu hóa của Đại học Loughborough. Thành phố nằm trên mũi của Bán đảo San Francisco, với Thái Bình Dương nằm về phía tây, Vịnh San Francisco nằm về phía đông, và Golden Gate về phía bắc.

Năm 1776, người Tây Ban Nha đã định cư ở khu vực mũi của bán đảo, thiết lập pháo đài tại Golden Gate và hội truyền giáo đặt tên theo Francis của Assisi. Cuộc đổ xô đi tìm vàng California năm 1848 đã đưa thành phố này trải qua một giai đoạn tăng trưởng nhanh. Sau khi bị trận động đất và hỏa hoạn năm 1906, San Francisco đã nhanh chóng được xây dựng lại.

San Francisco là một điểm đến du lịch quốc tế phổ biến nổi tiếng có sương mù mùa hè lạnh lẽo, các đồi nhấp nhô và dốc, một hỗn hợp chiết khúc của kiến trúc Victoria và kiến trúc hiện đại, dân số đồng tính luyến ái, lưỡng tính và xuyên giới tính lớn, và vị trí bán đảo của nó. Các địa điểm nổi bật nổi tiếng có cầu Cổng Vàng, đảo Alcatraz, cầu tàu 39, bến Ngư Phủ, xe điện cáp, tháp Coit, đường hoa Lombard và Chinatown.

  • Đảo Alcatraz – tiếng Tây Ban Nha là Chim Bồ Nông – còn gọi là Chàng Bè (Pelican), bởi trên đảo toàn loại chim này. Đảo chỉ rộng 12 ha, cách bờ hơn 1,6km, từng là nhà tù giam giữ nhiều tội phạm khét tiếng, chưa tù nhân nào vượt ngục thành công. Nhà tù – dĩ nhiên là chật hẹp – nhưng sang trọng kiểu Mỹ. Tù nhân được phục vụ toàn nước nóng, bị tra tấn một cách “nhẹ nhàng” bằng cách thưởng ngoạn cuộc sống tự do, sôi động, rực rỡ ánh đèn, tràn ngập âm thanh… qua song sắt chật chội. Hiện nay, mỗi năm lượng khách đến tham quan Alcatraz nhiều hơn hàng trăm ngàn lần tổng số tù nhân trong suốt 29 năm tồn tại của nhà tù, từ 1934 – 1963.
  • Gắn liền với địa danh Cựu Kim Sơn, China town được hình thành rất sớm, từ những năm 1800. Vẫn màu đỏ – vàng chủ đạo với kiến trúc thể hiện tính cách của những người Hoa tha hương. Họ là cộng đồng đoàn kết, tương trợ, chịu khó và chăm chỉ. Họ ít nhắc tới quá khứ mà luôn nghĩ về tương lai nhiều hơn.

San Francisco có những cơ sở văn hóa – nghệ thuật nổi tiếng như Nhà hát Balê San Francisco, Nhà hát Nhạc kịch San Francisco, Nhà hát Giao hưởng San Francisco, Nhạc viện San Francisco, Công viên Lịch sử Hàng hải Quốc gia. Về khía cạnh du lịch, San Francisco được thế giới biết đến với những địa danh nổi tiếng như cầu Kim Môn (Golden Gate), phố Tàu, cầu tàu Fisherman, hệ thống xe cáp điện (vận hành từ năm 1873).

Các lễ hội đặc sắc của San Francisco

  • Lễ hội chó yêu (Great Dogs in the Park Festival)

Được tổ chức hàng năm, quy tụ những người nuôi chó, những nhà hoạt động bảo vệ chó, những nhà huấn luyện chó và các doanh nghiệp địa phương hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc và nuôi dưỡng chó. Trong thời gian lễ hội, những người nuôi chó ở San Francisco sẽ đưa chó đến trình diễn. Đồng thời, trong dịp này, các chú chó có cơ hội được Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ (American Kennel Club) chứng nhận là thành viên danh dự của Câu lạc bộ (Canine Good Citizens) nếu đạt được các tiêu chuẩn đưa ra.

  • Lễ hội Âm nhạc Aloha (San Francisco Aloha Festival)

Lễ hội diễn ra hàng năm, là dịp để các cư dân vùng đảo Thái Bình Dương (Pacific Islanders) ở Vịnh San Francisco (San Francisco Bay Area) trình diễn tài năng âm nhạc và nhảy múa của mình. Lễ hội kéo dài trong 2 ngày. Trong suốt thời gian đó, âm nhạc và những điệu múa Polynesian của cư dân vùng đảo Thái Bình Dương sẽ vang lên liên tục với nhiều loại nhạc cụ khác nhau với những vũ công đặc trưng của vùng. Ngoài ra, trong lễ hội, người dân cũng sẽ trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ đặc sắc, nghệ thuật ẩm thực vùng đảo, các loại hoa và hàng hóa đặc trưng của vùng đảo Thái Bình Dương (Pacific Island).

Các bài đã đăng