chi-phi-du-hoc-my-tu-tuc

Chi phí du học Mỹ tự túc

Du học VIP xin chia sẻ cho các bạn bài viết của một bạn đang du học tại Mỹ về chi phí du học tự túc tại Mỹ

Mình đang học tại cao đẳng cộng đồng

tại quận Cam, Cali. Học phí 1 học kỳ tổng cộng là khoảng 2900 USD cho 12 unit, nghĩa là tương đương 4 lớp.

Phí này đã bao gồm học phí, phí sinh viên nước ngòai, phí đăng ký … Ở 1 mình 1 phòng thuê nhà trong 1 gia đình. Giá 1 tháng 400 USD đủ tiện nghi, điện nước, internet thỏai mái, chỉ có là phải tự nấu ăn.

Ăn uống đi chợ, tự nấu nướng 1 tháng khỏang 150 USD. Như vậy 1 học kỳ 4 tháng tiêu hết khỏang 5100 USD, cả học cả ăn ở. Cũng ko đến nỗi quá đắt.

Ở đây học bạn có thể tự kiếm việc làm thêm bên ngoài, hoặc làm trong trường. Nếu làm trong trường thì tiền ít hơn, chỉ khoảng 150 – 200 $ 1 tháng. Nhưng đúng luật, và bạn có số an sinh xã hội (mã số khai thuế). Làm ngoài thì là làm chui, dĩ nhiên tiền nhiêu hơn, nhưng vất vả hơn tý. Nhưng có thể giúp trang trải chút ít tiền.

Về phần sách, ở thư viện trường có chế độ cho mượn sách để photo những chương cần thiết, như vậy rẻ hơn rất nhiều, có khi rẻ hơn 5 đến 10 lần mua sách. Nếu ko, lên mạng và tìm mua sách cũ, sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Cuối cùng, linh họat 1 chút, và siêng học, bạn có thể nhận được học bổng của trường. Trường công thì dĩ nhiên học bổng ko nhiều bằng trường tư, vì học phí trường công ít hơn nhiều so với trường tư. Nhưng có khi học bổng lên đến hơn 2000 $ 1 năm, hoặc hơn.

Tóm lại, là cuộc sống du học chỉ đắt đỏ nếu bạn học những trường tư học phí quá cao, và không nghĩ cách để kiếm thêm ngoài giờ học. Nếu cố gắng, chẳng có gì là quá khó cả.

Các bài đã đăng