cac-viec-lam-them

Các loại việc làm thêm ở Mỹ cho du học sinh

Dưới đây là một số công việc làm thêm cho du học sinh khi du học ở Mỹ

1) Làm nhà hàng:

Thường thì các DHS làm chạy bàn cho các quán người Việt, đặc biệt là tiệm phở. Việc cho tip rất là hiếm, chủ thường lấy tất cả số tiền của nhân viên. Hồi còn làm, có cụ bà thấy mình tội quá, dúi 5$ tiền tip vào tay mình, nhưng mà mình vẫn tự giác nộp lại cho bà chủ. Lương thì từ 5$ đến 8$. Chỗ nào ngon thì 9$, có khi đến 10$. Các thương hiệu nổi tiếng ở Seattle là Hương Bình, phở Thân, phở Hòa, phở Cyclo …. Mỗi ngày làm từ 10h đến 12h, ko có break, chỉ cho nghỉ 1 tí để ăn giữa buổi thôi. Nhưng mà đang ăn, mà thấy tiếng chuông gọi, cũng phải bật dậy mà chạy bàn.

2) Việc thứ 2 là đi cắt cỏ hoặc đi làm construction:

Làm ngoài trời. Lương thường từ 8-10$. Mưa nắng gió tuyết thế nào cũng phải đi làm. Mùa winter, mình mãi trimming (cắt cỏ bằng máy trimmer) , lạnh quá, nhìn xuống đôi ủng đã đóng băng từ khi nào rùi. Hôm gió to, đang bị trúng gió, nhưng mà vẫn ráng đi mowing ở một cánh đồng bát ngát, gió thổi lồng lộng, mưa lất phất, tự nhiên mình xỉu 1 cái, lăn từ trên đồi xuống, may mà đập vào đâu đó, đau quá nên tỉnh dậy, ko thì nằm xỉu trên cánh đồng hôm đó chắc đột quị quá. Xui nhất vẫn là bị đi chặt cây, phải leo lên cái cây cao cả hàng chục mét mà hok có dây bảo hiểm gì cả, mà cái cây thì trơn tuồn tuột như cái cây dừa ở nhà. Chủ bảo ko cần phải có dây bảo hiểm, vì thuê nó 1 hôm tốn đến 70$. Vậy đó, giá 1 mạng DHS chỉ có 70$ thôi. Còn làm construction, thì nếu làm theo team lành nghề, thì có quyền deal giá, và giá cao, mà làm thì mệt, vì phải làm nhanh gấp đôi. Có hôm mình phải bưng 16 tấn đá làm cái bờ tường, hãi hùng. Nói chung làm 2 cái nghề này đòi hỏi phải khỏe mạnh và lành nghề.

3) Nghề thứ 3 là đi chùi bếp, cũng phải làm theo team, làm từ 7h tối đến 4h sáng. Đi vào các bếp nhà hàng, chùi sạch dầu mỡ, cực kỳ bẩn thỉu. Lương từ 8-10$. Làm xong, thì sáng hôm sau lên lớp chỉ có há mồm ra mà ngủ thui.

4) Đi giao báo: làm từ 3h đến 8h sáng, phải có xe, và mượn SSN của người ta. Lưong cũng cao, thi thoảng cũng bị cảnh sát túm cổ, vì đêm đêm lại thấy thằng nào lại đánh võng giữa đường.

5) Có vô số việc làm thêm khác như giao đậu, làm bánh mì, coi tiệm video… nói chung là rất phong phú.

6) việc làm thêm quan trọng nhất: Làm on campus
Các bạn du học sinh cố gắng kiếm các việc trong campus, vừa nhàn, vừa tiết kiệm thời gian, mà lại hợp pháp nữa. Có điều job trong trường rất ít, nên phải kiên nhẫn mới kiếm được, mình chai mặt lắm thì sau 6 tháng mới có chân trong đội Landscaping của trường. Lương trong trường thì từ 8-10$, có nhiều vị trí như trong cafeteria, book store, mail room…Sẽ bị đánh thuế, nhưng yên tâm đi. Cuối năm đi hoàn thuế sẽ cho lại, mà còn cho hơn đấy. Mỗi năm đóng có 150$, mà ông Bush cho lại hơn 600$ lận, cảm ơn ông Bút rất nhiều.

Một nguồn để tìm job nữa là tìm trong trang web này, sau đó lựa nơi bạn ở, sẽ ra 1 list dài, thoải mái mà chọn thôi: www.craiglist.org

Các bài đã đăng