Nursing-tai-my

Việc làm lương cao sau tốt nghiệp với ngành Nursing tại Mỹ

Một vài năm trở lại đây, Nursing đã và đang trở thành một trong những ngành học hot nhất trong thị trường du học hiện nay bởi tính thực tiễn và cơ hội việc làm với mức lương cao ngất tại Mỹ. Có nhiều bạn lo lắng liệu việc xin visa có khó không khi mà các bạn hoàn toàn có thể học nursing tại Việt Nam, mà phải sang tận Mỹ để học ngành học này??? Câu trả lời là không, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc xin visa bởi lẽ ở Việt Nam hiện tại chưa có hệ đào tạo cử nhân cho ngành học này. Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể chứng minh được định hướng học tập của mình tại Mỹ.

 

Trong khi hiện tại, có rất nhiều bạn chọn học ngành kinh doanh, kinh tế, tài chính…bởi “danh tiếng” của ngành học này; tuy nhiên việc tìm việc làm sau khi kết thúc khóa học lại trở nên khó khăn vất vả. Từ đó cơ hội định cư tại Mỹ cũng vô cùng khó khăn. Có nhiều bạn lựa chọn con đường kết hôn thật hoặc kết hôn giả, việc này cũng xảy đến rất nhiều hệ lụy mà các bạn không thể lường trước được. Cũng có thể các bạn cho rằng học ngành nursing rất vất vả và phải có niềm yêu thích với công việc nursing mới học được. Không hẳn như thế các bạn ạ, ngành học nào cũng có những vất vả riêng, khi đã lựa chọn rồi các bạn sẽ tìm thấy niềm vui riêng của nó. Điều quan trọng là, Nursing tạo cơ hội cho du học sinh được phép ở lại làm việc tại Mỹ. Bởi lẽ Hoa Kỳ hiện thiếu rất nhiều lao động có kỹ năng (skilled labourer), trong đó có y tá. Nước Mỹ hiện có khoảng 100.000 vị trí y tá còn trống. Con số đó dự kiến tăng lên 434.000 vào năm 2020. Một số bệnh viện đã đưa ra chính sách chiêu mộ y tá bằng cách “thưởng nóng” một khoản tiền 14.000 đến 30.000 USD ngay cho bất cứ y tá có kinh nghiệm nào tình nguyện đầu quân vào bệnh viện của họ.

Sinh viên học Nursing phải qua một chương trình đào tạo 4 năm, tương đương với bằng cử nhân y khoa. Thực tế, vì tiêu chuẩn cao về tiếng Anh, toán và môn học định hướng tại trường phổ thông, đa số các thí sinh dự tuyển vào ngành y tá phải học qua tại các trường cao đẳng cộng đồng (community college) 1-2 năm, mới vào được trường ĐH để giành được bằng cử nhân y tá. Như vậy, tóm lại, phải mất trung bình 5 năm mới học xong chương trình y tá ở Mỹ. Sau đó, phải thực tập hai năm, và phải thi để lấy bằng y tá ở cấp tiểu bang. Như vậy, một y tá ở Mỹ có học vấn và trình độ chuyên môn như một bác sĩ ở Việt Nam, nhưng được đào tạo trong môi trường và điều kiện của Mỹ.

Ở Mỹ mức lương trung bình của ngành này sẽ dao động từ 50.000 USD đến 80.000 USD một năm. Một y tá vừa ra nghề đã có mức lương khởi đầu 45.000 USD – cao hơn hẳn một kỹ sư điện toán. Sau khi hành nghề vài năm, mức lương trung bình của một y tá khoảng 60.000 USD, cộng với nhiều phụ cấp khác như bảo hiểm sức khỏe, lương hưu, bảo hiểm nghề nghiệp… Đặc biệt là không hề có chuyện thất nghiệp đối với ngành y tá. Về phương diện gia đình, có một y tá là sự đảm bảo cho một đời sống ổn định ở mức tương đối khá giả.

Các bài đã đăng