du-hoc-my-4

Kinh nghiệm du học phổ thông tại Mỹ

Đi du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông là một lựa chọn tối ưu. Cho những bạn học sinh sớm có niềm đam mê với nước Mỹ. Và có dự định tận dụng thời gian ở Mỹ của mình không chỉ để học kiến thức. Mà còn để tiếp thu nền văn hóa đa dạng và lối tư duy thiết thực của đất nước này. Ngay trong thời gian học phổ thông trung học. Các du học sinh đã có thời gian làm quen với môi trường học tập sinh sống tự lập. Tạo điều kiện cho các bạn tìm hiểu thêm thông tin và đăng tuyển vào những trường đại học mơ ước sớm nhất có thể.

Công ty Du học VIP cung cấp thông tin cho các bạn quan tâm tới du học Mỹ từ bậc trung học phổ thông tham khảo:

Hệ thống giáo dục bậc trung học ở Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ được xem là một trong những hệ thống tiến bộ nhất trên thế giới. Bậc THPT ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến 12 (từ 14 đến 18 tuổi). Thông thường, phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến học tại Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên Đại học.

Trường công lập/trường tư thục

Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập. Sau đó sẽ phải chuyển sang các trường tư thục để tiếp tục các năm học tiếp theo và lấy bằng tốt nghiệp THPT. Trường hợp đặc biệt học sinh Việt Nam sang học lớp 12 tại các trường THPT công lập của Mỹ. Thì cần tìm hiểu kỹ càng xem các trường này có cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh, chỉ sau 1 năm theo học tại trường hay không.

Trường bán trú/nội trú

Học sinh theo học hình các trường bán trú sẽ ở tại nhà người dân bản xứ (homestay) hay còn gọi là bố mẹ nuôi. Ban ngày các em đến trường học và buổi tối về ở nhà host để sinh hoạt. Ưu điểm của hình thức này đó là các em sẽ sinh hoạt như một gia đình với người bản xứ. Được trải nghiệm cuộc sống gia đình kiểu Mỹ với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.

Trường nội trú là những ngôi trường mà học sinh sẽ học tập và ăn ở ngay tại trong khuôn viên của trường. Bên cạnh việc học tập, buổi tối mỗi ngày hay cuối tuần các em sẽ được nhà trường tổ chức cho tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển toàn diện bản thân.

Kinh nghiệm du học Mỹ bậc Trung học phổ thông:

  • Đối mặt với bất đồng ngôn ngữ

Cách duy nhất là chuẩn bị kỹ năng tiếng Anh thật tốt. Để không bị bỡ ngỡ hay gặp vấn đề về bất đồng ngôn ngữ.

  • Tiết kiệm tiền tiêu vặt:

Chính phủ Mỹ quan niệm rằng, các du học sinh quốc tế đến Mỹ là để học chứ không phải làm việc. Chính vì vậy bạn sẽ chẳng có cơ hội nào để làm thêm. Nhất là đối với du học sinh trung học phổ thông. Chỉ còn cách là hãy loại bỏ nhiều thói quen ăn vặt và học cách tiết kiệm tiền. Vì chi phí ăn ở tại Mỹ đắt đỏ hơn rất nhiều so với khi bạn học tập ở Việt Nam

  • Đối mặt với Sốc văn hóa:

Cách duy nhất để đối mặt với sốc văn hóa là các bạn du học sinh trước khi sang Mỹ học nên tìm hiểu. Nghiên cứu trước qua các diễn đàn, website internet về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập. Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy. Hoặc tham gia các trải nghiệm văn hoá để có những hành trang nhất định cho thời gian học tới

  • Thay đổi phương pháp và cách học

Phương pháp học tại Mỹ khác rất nhiều so với Việt Nam. Sẽ phải mất khá lâu để có thể bắt kịp tốc độ của người Mỹ đấy. Hãy cố gắng và tìm hiểu cách học của họ. Lập nhóm học ở thời gian đầu, bạn sẽ dần dần tiếp xúc và học theo cách mà học sinh Mỹ đang học. Cùng với đó là trao đổi sôi nổi để tăng sự tự tin khi phản biện và chủ động. Trong phần tiếp thu kiến thức.

Như vậy, lựa chọn du học Mỹ bậc THPT là sự chuẩn bị không chỉ về văn hóa, ngôn ngữ. Mà là cả một kế hoạch học tập lâu dài và bền vững.

Mời quý vị xem thêm Hướng dẫn xin học bổng du học Mỹ (Phần I) tại đây

Mời quý vị thăm quan những thành phố đáng sống nhất ở Mỹ tại đây:

 

Để biết thêm thông tin về thủ tục nộp hồ sơ du học các trường Đại học, Cao đẳng tại Mỹ cũng như lộ trình xin học bổng Du học Mỹ, quý vị hãy liên hệ tới Công ty Tư vấn Du học VIP – Văn phòng đại diện tuyển sinh trường các nước tại Việt Nam.

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 18 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MỸ. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng