chuong-tring-trung-hoc-tai-my

Tìm hiểu về chương trình trung học phổ thông ở Mỹ

Học trung học phổ thông (THPT) ở Mỹ đang là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh và học sinh hiện nay. Không những làm quen với môi trường và văn hóa Mỹ từ sớm, các teen còn có tiền đề vững chắc để bước vào những trường ĐH danh giá.

Trường tư thục: “chát” và “chất”

Học sinh lớp 9 – 12 ở Mỹ có thể chọn học ở hai trường: công lập và tư thục. Về chất lượng giảng dạy, có thể khẳng định trường tư thục có lợi thế hơn hẳn, tuy nhiên cũng vì thế mà giá cả lại “chát” hơn rất nhiều.

Nếu teen không có người thân hay bạn bè nào ở Mỹ thì lựa chọn khả thi nhất đó là theo học dạng nội trú. Học phí trung bình thường từ 40 – 50.000 USD/năm. Còn nếu bạn ở với người thân bên Mỹ và chọn chương trình không nội trú? Học phí sẽ còn khoảng từ 10 – 15.000USD/năm. Nếu bạn không có người thân thì sẽ ở với gia đình người giám hộ (Host family). Chi phí khoảng 5.000 USD/năm bao gồm ăn, ở.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng về chi phí, bởi rất nhiều tổ chức có làm việc với một số trường thông qua chương trình  hỗ trợ tài chính (Need-Based Financial Aid Program) giúp giảm đến 50% học phí nếu học sinh được nhận vào trường.

Ngoài chương trình đào tạo chất lượng cao, bạn sẽ còn được thêm nhiều lợi ích nữa như: Nhận được visa F-1 (có giá trị lưu trú từ 2-4 năm). Chưa hết nhé, nếu theo học tại các trường tư thục, học sinh sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần ở bậc ĐH, gia đình sẽ không phải lo nhiều chi phí về sau. Qủa là một sự đầu tư xứng đáng

Lưu ý là nếu có học THPT tại trường tư thục, các bạn nên đi từ lớp 9, 10 hoặc 11 vì hệ thống trường này yêu cầu học tối thiểu 2 năm tại đây mới được cấp bằng tốt nghiệp.

Một số lưu ý khi học trường công lập

Trường công lập tại Mỹ được chính phủ tài trợ về học phí nên sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn rất nhiều. Học sinh VN tham gia chương trình Trao đổi văn hóa sẽ được học một năm lớp 11 hoặc lớp 12 tại trường THPT công lập, chi phí chương trình khoảng 8.000 USD. Nếu bạn có người thân đang công tác hay học tại Mỹ thì sẽ được học miễn phí tại các trường này. Tham gia trường THPT công lập theo chương trình Trao đổi văn hóa, học sinh nhận visa J-1 (thời hạn 1 năm).

Chất lượng giáo dục ở trường công lập luôn được đảm bảo và có sự kiểm định rõ ràng, bởi Mỹ luôn là nước có khoản đầu tư về giáo dục rất cao. Điều trở ngại của chương trình này là học sinh đã học lớp 11 tại Việt Nam có thể vẫn phải học lại lớp 11 ở Mỹ. Ngoài ra, thêm một nhược điểm nữa là học sinh sẽ không được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ (High school diploma).

Ðể hòa nhập nhanh vào chương trình bậc THPT, trước khi chính thức đăng ký du học, bạn có thể tham dự chương trình mùa hè hoặc du lịch trường học để giúp phát triển kỹ năng cá nhân, học tiếng Anh, làm quen môi trường giáo dục Mỹ.

Cách tìm trường khi du học trung học Mỹ

Bước 1: Tìm hiểu thông tin

Truy cập vào những websites cần biết về trung học tư thục Mỹ để tìm hiểu thông tin chung về các loại trường và các trường. Các teen có thể search một số trang như:

–  National Association of Independent Schools (NAIS)

–  The Association of Boarding Schools (TABS)

–  Boarding Schools in the USA

– Boarding School Review

– Ten Schools

–  Tổ chức ASSIST

Bước 2: Chọn trường phù hợp

Chọn loại trường và một số trường phù hợp với nhu cầu và sở thích. Bạn có thể xem xét nhiều yếu tố, nhưng để thu hẹp khả năng tìm kiếm thì đầu tiên nên xác định loại trường như:

Trường nội trú/ không nội trú (boarding/day school)

Trường nữ sinh/ nam sinh/ nam nữ (co-ed)

Lưu ý các trường tôn giáo hay quân đội (nếu điều này quan trọng với bạn)

Bước 3: Nắm rõ yêu cầu ứng tuyển

Vào websites từng trường để tìm hiểu kỹ thông tin ứng tuyển. Bạn có thể xem mục “Admisions” hoặc “Apply” để nắm yêu cầu tuyển sinh của trường (hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, các kỳ thi chuẩn hóa bắt buộc, v.v) cũng như các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp hồ sơ hay học bổng cho sinh viên quốc tế.

Bước 4: Chọn ra danh sách những trường bạn muốn nộp đơn và tiến hành việc ứng tuyển

Bí quyết chọn trường THPT

Dựa vào mục đích cũng như sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn trường phù hợp cho mình. Tuy nhiên khi chọn trường bạn nên xem xét kỹ các yếu tố dưới đây nhé:

– Loại trường: nội trú/bán trú, tôn giáo, quân đội, nghệ thuật, trường nam sinh/nữ sinh/nam nữ

– Lịch sử – Địa lý – Danh tiếng

– Đội ngũ giáo viên, sĩ số lớp học, tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh, số môn học, các khóa học nâng cao (Advanced Placement), các đại học có học sinh trường theo học

– Tổng số học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ và nhóm, các môn thể thao

–  Mức độ phổ biến của trường với học sinh Việt Nam/ Số lượng học sinh Việt Nam đã và đang theo học ở trường (trường đã có học sinh Việt Nam theo học thì nắm tình hình học sinh Việt Nam hơn (thang điểm, v.v), nhưng đồng thời tính cạnh tranh cao hơn để vào, và ngược lại)

– Ngân quỹ trường, mức hỗ trợ tài chính trường cấp, và số lượng học sinh quốc tế được hỗ trợ tài chính mỗi năm (để biết trường có “rộng lượng” trong việc hỗ trợ tài chính hay không)

– Tỉ lệ học sinh được nhận vào học (xem độ khó để được nhận vào trường)

Ngoài ra còn có các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến quyết định như: cảnh quan trường, trường có lớp vào thứ 7 hay không, có đồng phục trường hay không, v.v

Lưu ý:

– Nên chọn trường theo khả năng và sở thích chứ không phải đơn thuần vì danh tiếng. Một số người cho rằng các trường nằm trong top thường là các trường dễ giúp bạn vào đại học bạn mong muốn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng vì nếu bạn theo học tại một ngôi trường mà bạn cảm thấy khó hòa nhập thì 2 năm học sẽ trở nên rất kinh khủng.

– Việc chọn trường trung học Mỹ có những điểm khác biệt với việc lựa chọn trường ĐH. Việc nộp đơn ở các trường tư thục Mỹ còn khá mới với học sinh Việt Nam, khả năng được nhận học vào các trường có thể nói là rất khó, bởi vậy bạn cần xem xét và tìm hiểu kỹ nhiều yếu tố để chọn ra trường phù hợp nhất.

Các bài đã đăng